TSB là gì? Hiểu về TSB và ứng dụng trong việc sửa chữa ô tô

TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN GREEN AUTO

Cùng nhau nâng tầm kỹ thuật - Kết nối công đồng - Sẻ chia tri thức - Bước đến thành công

TSB là gì? Hiểu về TSB và ứng dụng trong việc sửa chữa ô tô

Admin in category Kiến thức cơ bản chung | Ngày đăng: 28-09-2017 06:13 | Bình luận: 10 | Lượt xem: 5851

Trong quá trình sửa chữa xe thường ngày, chắc hẳn đã có lần anh em gặp những trường hợp lạ, đã tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng sửa hoài vẫn không hết bệnh, đã thay nhiều phụ tùng nhưng cũng không tìm ra đúng bệnh.Nhiều trường hợp chẩn đoán ra lỗi này nhưng lại được khắc phục hết bệnh bằng cách khác, cách mà chẳng hề có một tý logic nào với mã lỗi hoặc triệu chứng. Và đã có nhiều lần anh em đã phải bó tay, đành lòng báo với khách hàng không sửa được và đành chấp nhận để xe kéo đi qua garage khác làm.

Rồi có những lúc chứng kiến những anh em khác sửa chữa xe nhanh một cách lạ thường, vừa nghe khách hàng nói triệu chứng là biết chính xác bộ phận nào hư và tiến hành thay ngay chỉ trong tích tắc, không cần chẩn đoán, đo kiểm cũng biết. Những lúc đó chắc anh em tự hỏi: "Sao nó biết chắc mà xử lý nhanh thế?" Nếu anh em có gặp những trường hợp tương tự, hãy nghĩ về TSB.

Vậy TSB là gì? TSB ứng dụng như thế nào trong việc sửa chữa ô tô? TSB có phải là Recall không? Tìm TSB như thế nào? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

1/ TSB là gì?

TSB (Technical Service Bulletin), dịch là bản tin dịch vụ kỹ thuật, là những hướng dẫn của nhà sản xuất  đưa ra nhằm hướng dẫn cho các đại lý ủy quyền sửa chữa một lỗi nào đó. Thông thường khi nhà sản xuất nhận thấy rằng có nhiều phản ánh về cùng một tình trạng và cùng một dòng xe nào đó từ nhiều đại lý thì khi đó nhà sản xuất sẽ cử các kỹ sư trực tiếp tìm kiếm, nghiên cứu xem đâu là nguyên nhân chính, sau đó sẽ kết luận lại thành một bản tin. Bản tin này nói rõ nguyên nhân gây ra bệnh, quy trình khắc phục, phụ tùng phải thay và chỉ rõ dòng xe nào, từ năm bao nhiêu đến năm bao nhiêu mắc bệnh. Sau đó sẽ gửi đến tất cả các đại lý ủy quyền của hãng để tham khảo sửa chữa. 

TSB có thể chỉ riêng một đời xe nào đó hoặc đôi khi có thể bao gồm cả một dòng xe. Khác với Recall (triệu hồi) TSB thường chỉ liên quan đến những lỗi thông thường và không quá nguy hiểm. Còn Recall (triệu hồi) thường là những lỗi liên quan đến vấn đề an toàn. Nếu xe bạn nằm trong viện Recall thì chắc chắn sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào cho dù có thay cả động cơ, bạn có thể tham khảo Honda Civic 2006 - 2009 thị trường Mỹ lỗi rò rỉ nước ở block máy được thay cả động cơ hoàn toàn miễn phí. Còn nếu xe bạn chỉ nằm trong viện TSB thôi thì có thể trả phí hoặc miễn phí tùy trường hợp.

Một số pan bệnh thực tế bên ngoài có liên quan đến TSB như: Toyota Corolla Altis khi âm côn bị òa ga xử lý bằng cách nâng cấp phần mềm. Lexus LS460 báo lỗi Rơ le bơm ABS xử lý bằng cách thay cụm van chia ABS, Hyundai Grand i10 bàn đạp phanh sẽ cứng hơn khi liên tục rà phanh khắc phục cũng bằng cách nâng cấp phần mềm ECU. Đó đều là những pan bệnh lạ mà nếu như không biết TSB thì có lẽ phải mất rất nhiều thời gian mới tìm ra được nguyên nhân.

2/ Ứng dụng TSB trong sửa chữa ô tô như thế nào?

Thông thường theo quy trình chuẩn của hãng, sau khi đã nghe được những mô tả của khách hàng về vấn đề trên xe, bước đầu tiên trong quá trình sửa chữa sẽ là tra cứu TSB, nhằm mục đích là để xem có TSB nào liên quan đến vấn đề của khách hàng thuộc dòng xe này hay không. Nếu có thì áp dụng liền vào sửa chữa có thể nói là tiết kiệm rất nhiều thời gian. 

Thử hỏi nếu như cắm đầu cắm cổ vào đọc lỗi rồi xác định lỗi rồi tiến hành kiểm tra, thay thử hết cái này rồi lại cái khác thì tốn biết bao nhiêu thời gian. Có khi lại đi không đúng đường ngay từ đầu dẫn đến đi sai đường mất nhiều thời gian công sức và đôi khi lại "Tiền mất tật mang". Còn nếu như xác định được TSB ngay từ đầu, thực hiện ngay một phát ăn luôn vừa tiết kiệm rất nhiều thời gian vừa tăng sự chuyên nghiệp của mình

Ví dụ hình trên mô tả một TSB trên xe Hyundai Santafe (CM/DM) và Tucson (LM/EL) sử dụng động cơ dầu 2.0 hoặc 2.2. Triệu chứng là xe xuất hiện các mã lỗi như P0299, P0234 hoặc P0069 nguyên nhân là do tín hiệu bất thường từ cảm biến gửi về. Cách khắc phục là thay thế cảm biến áp suất turbo tăng áp theo hướng dẫn kèm theo, không cần thiết phải kiểm tra turbo, kiểm tra đường ống nạp, kiểm tra cảm biến, đo đường dây gì cho mất công. Đó, như các anh em thấy, chỉ cần biết và áp dụng là xong, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

3/ Làm sao để biết xe đang sửa chữa có nằm trong viện TSB hay không

Cách 1:

Nếu bạn đang làm việc trong hãng thì quá dễ dàng và quá đầy đủ để có thể có TSB vì chỉ cần đăng nhập vào tài khoản hãng thì có thể tra cứu tất tần tật mọi dữ liệu, rất đầy đủ và luôn cập nhật mới nhất.

Cách 2:

Nếu bạn đang sử dụng những phần mềm tra cứu như Alldata, Ondemand 5 thì các bạn cũng có thể tra cứu những TSB này, điểm hạn chế của cách này là phiên bản phần mềm, nếu như phiên bản các bạn đang dùng là phiên bản cũ thì sẽ không thể tra được những TSB mới cập nhật. Ví dụ phần mềm Alldata 10.53 hiện tại chỉ tra được tới năm 2014, còn phần mềm Ondemand 5 hiện tại chỉ tra được đến năm 2015

Cách 3:

Là cách đơn giản mà mình thường dùng nhất đó là truy cập vào những trang web chuyên tra cứu TSB

Hiện tại có khá nhiều trang web cung cấp cho chúng ta dữ liệu TSB. Chúng ta chỉ việc lên google và search từ khóa: "Technical Service Bulletins online" sẽ tìm được khá nhiều kết quả. Sau đó chỉ cần truy cập vào trang, chọn năm sản xuất, chọn dòng xe, chọn model xe và chọn hệ thống là có thể tra được tất cả TSB liên quan đến hệ thống đó.

Một số trang web mình thường hay dùng để tra là

https://www.revbase.com/BBBMotor/

http://www.wilsonautoelectric.com/TSBDatabase

 
BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Đỗ Xuân Cường:

Rất hay và bổ ích . Cám ơn bạn rất nhiều
04/02/2020 10:56:57 AM Trả lời

Co le so 10:

bai viet cua anh rat hay, tks anh.
07/12/2018 09:39:13 PM Trả lời

nguyễn Vinh:

Cảm ơn đã chia sẽ bài viết. Hy vọng bạn sẽ có thêm động lực để chia sẽ những kinh nghiệm hay cho ae kỹ thuật.
09/10/2018 10:28:41 PM Trả lời

Đỗ Hồng Thao:

tuyệt vời, cảm ơn ban !
07/09/2018 10:31:47 PM Trả lời

Trần Xuân Dũng:

xin cám on bạn đã chia sẻ những nội dung rất hay và hữu ích cho cả anh em ktv và người sử dụng !
02/07/2018 12:56:56 PM Trả lời

Admin:

Cảm ơn bác
03/07/2018 09:55:48 PM
Ý kiến của bạn (10)
Nhập nội dung bình luận

captcha

Về GreenCar.vn

GreenCar.vn được thành lập bởi người có niềm đam mê sâu sắc về ô tô. Những chia sẻ trên trang là tất cả những kiến thức, trải nghiệm của riêng tác giả nhằm chia sẻ với các anh em hiện đang hoạt động trong lĩnh vực ô tô. Trong tương lai GreenCar.vn hướng tới một đất nước Việt Nam phát triển và thân thiện với môi trường.

Công ty TNHH GreenCar Việt Nam

  • Địa chỉ: 549/71/21 Lê Văn Thọ, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM
  • Email: admin@greencar.vn
  • MST: 0312179313